ด่วน!!!ผู้ว่าฯน่าน ชี้เแจง คณะเดินทางทริป “น่าน-หลวงพระบาง” มิได้ประสบอุบัติเหตุใดๆเลยแม้แต่น้อย (รายละเอียด)

11 พฤศจิกายน 2017 | ข่าวเด่น

จากที่ได้มีพิธีเปิดเส้นทางการเดินรถปฐมฤกษ์ น่าน – หลวงพระบาง ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งเป็นเส้นทางเดินรถระหว่างประเทศ สายที่ 15 เส้นทาง น่าน-ไซยะบุรี-หลวงพระบาง โดยมีนายไพศาล วิมลรัตน์ ผู้ว่าราชการ จ.น่าน เป็นประธานพร้อมด้วย นายสันติ ป่าหวาย รองอธิบดีกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายจิรศักด์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทขนส่ง จำกัด และ ภาคส่วนรัฐ-เอกชน ร่วมในพิธีครั้งนี้ที่บริเวณหน้าสถานีขนส่ง จ.น่าน

โดยรอบปฐมฤกษ์ ครั้งนี้ได้มี นายวิบูรณ์ แววบัณฑิต รองผู้ว่าราชการ จ.น่าน พร้อมด้วย ผู้แทนจากหอการค้า จ.น่าน และภาคส่วนเอกชนและธุรกิจ ได้ร่วมกันนั่งรถโดยสารตลอดเส้นทาง น่าน-หลวงพระบาง เพื่อศึกษาเส้นทางการเดินทางด้วย

เมื่อ วันที่ 9 พ.ย 60 มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ที่ใช้ชื่อว่า Max Van Tour ได้โพสต์ข้อความและภาพลงในกลุ่ม ฮักบ้านเฮา น่านน่าก่ะ โดยระบุว่า “ขอให้ทุกคนปลอดภัย กับทัวร์สายน่าน – หลวงพระบาง”

ทั้งนี้ จากที่โพสต์นี้ได้ถูกโพสต์ลงในกลุ่ม ก็ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ที่ใช้ชื่อว่า Patcha Karat ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมเดินทางในครั้งนี้ได้ออกโพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพว่า “ถึงหลวงพระบางปลอดภัยดีค่ะ พอดีเดินทางกับคณะ …ฝนตกระหว่างทางเส้นทางหงสา-ไชยะบุรีมีการสร้างถนน ทำให้ลื่นโชเฟอร์ให้ผู้โดยสารลงก่อนช่วงเดียว รถบัสแค่ลื่นนิดเดียวตามภาพแต่ไม่มีผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บและรถก็ไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างไรค่ะคณะเราถึงหลวงพระบางโดยสวัสดิภาพนะคะ //ขอบคุณทุกความห่วงใยค่ะ”

สำหรับเส้นทางการเดินรถระหว่างประเทศ สายที่ 15 น่าน-ไซยะบุรี-หลวงพระบาง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชั่วโมง โดยเป็นรถโดยสารมาตรฐาน 2 (ค) มินิบัส ไม่เกิน 21 ที่นั่ง ออกจากสถานีต้นทางและปลายทางเวลา 8:00 น. อัตราค่าโดยสาร 660 บาท เปิดให้บริการทุกวัน ซึ่งผู้โดยสารจะต้องเตรียมเอกสารการเดินทาง ได้แก่ หนังสือเดินทาง หรือ PASSPORT หรือดำเนินการเป็นหนังสือผ่านแดนชั่วคราว หรือบัตรชั่วคราว (TEMPORARY BORDER PASS) ซึ่งเดินทางในระยะไม่เกิน 80 กิโลเมตร

ล่าสุดทางด้าน นายวิบูรณ์ แววบัณฑิต รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน หัวหน้าคณะเดินทางทริปน่าน-หลวงพระบาง (๙ พ.ย. ๖๐) ได้ออกมาชี้แจงเรื่อง ภาพรถบขส. ทริปน่าน-หลวงพระบาง ที่มีการส่งต่อภาพดูคล้ายรถประสบอุบัติเหตุนั้น

 

ขอเรียนชี้แจงว่า เนื่องจากภาพที่ทุกท่านเห็นหรือส่งต่อกันนั้น โดยความจริงแล้วรถของบขส. มิได้ประสบอุบัติเหตุใดๆเลยแม้แต่น้อย เพียงแต่ระหว่างเดินทางในฝั่งลาวมีฝนตก จึงทำให้บริเวณถนน เพียง 1 จุด มีดินสไลด์ปิดเส้นทาง ทางลาวได้เร่งดำเนินการแก้ไข เพื่อเปิดเส้นทางให้สามารถสัญจรผ่านได้ แต่ยังคงมีรถตู้ติดโคลนกีดขวางเส้นทางสัญจรอยู่ ซึ่งทำให้รถบขส. ของทางคณะไม่สามารถผ่านไปได้ และทางคณะได้ลงไปช่วยเหลือจนรถตู้สามารถออกมาได้ นับว่าเป็นความร่วมมือร่วมใจระหว่างไทย-ลาว และเป็นเรื่องราวดีๆในทริปน่าน-หลวงพระบางในครั้งนี้ จึงขอชี้แจงมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน