ไม่เคยรู้มาก่อน..!?! หมอเป็นลมล้มพับเมื่อเห็น “พระองค์หญิง”ขาหัก แต่พระองค์ทรงไม่บอกให้ทูลกระหม่อมพ่อได้รับรู้ (รายละเอียด)

11 พฤศจิกายน 2017 | ข่าวเด่น

สมเด็จพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงโปรดประทานสัมภาษณ์พิเศษในรายการ Perspective wonder women ในเวลาช่วงหนึ่งเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่น่าตกใจที่ไม่มีใครรู้มาก่อนว่า พระองค์หญิงเคยประสบอุบัติเหตุอย่างรุนแรง โดยเป็นช่วงระหว่างที่พระองค์ทรงศึกษาวิชาการขี่ม้าชั้นสูงที่Le Cadre Noir ที่เมืองบอกซ์โด ประเทศ ฝรั่งเศส ซึ่งเป็นรร.สอนขี่ม้าที่ติดอันดับ ๑ ใน ๔ ของโลก

ปรากฎว่าพระองค์เกิดประสบอุบัติเหตุขาหักทั้งซีก

“ขาหักทั้งซีกแต่ไม่กล้าบอกใคร เก็บความหักไว้ ๒ อาทิตย์เพราะจะกลับเมืองไทยอยู่แล้วจะไปหาหมอ และพอหมอจุฬาเห็นเป็นลมล้มพับ ถึงกับบอกว่า ฝ่าบาททูลหม่อมพ่อเองนะ ทุกคนเริ่มกลัว เราก็โอเค ทูลหม่อมพ่อเพคะ ปรากฎท่านไม่กริ้ว

และยังตรัสว่าจะเอายังไร รักษายังไงต้องดีนะ สุดท้ายวันรุ่งขึ้นก็แอดมิดโรงพยาบาลเลย ป่วยก็เหมือนไม่ป่วย ท่านก็อยู่ข้างๆ ผ่าตัดท่านก็อยู่ข้างๆ มาเยี่ยมท่านก็อยู่ข้างๆ อุ่นใจมาก รู้สึกปลอดภัย….

และจากนั้นเหลืออีก ๓ เดือนจะจบอยู่แล้ว ซึ่งมี ๒ วิธีคือ ดรอปซะ หรือ ไปสมัครเรียนใหม่ แต่ใครจะไปสมัครเรียนใหม่แค่สอบเข้าเรียนก็จะตายอยู่แล้ว ไม่รู้แหละ ๓ เดือนนี้ต้องให้หาย ต้องขี่ม้าให้ได้ บาลานซ์หญิงเสียไปข้างหนึ่งเลย แต่ก็กลับไปเรียนจนจบ

แล้วไปแข่งด้วย และชนะด้วย แล้วเป็นครูด้วย และเรียนจบได้ใบมาแล้ว “พระองค์หญิงตรัสว่า การชนะใจตัวเอง ต้องล้มก่อนดังพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ท่านทรงมีรับสั่งว่า แพ้ให้เป็น แพ้ให้รู้ และต้องรู้ ว่าแพ้เพราะอะไร ใครบอกว่าเจ้าหญิงไม่ลำบาก เจ้าหญิงก็ลำบากเป็น

พระประวัติ
พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เป็นพระราชธิดาในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ประสูติแต่สุจาริณี วิวัชรวงศ์ อดีตนักแสดง (อดีตใช้ชื่อว่ายุวธิดา ผลประเสริฐ) เมื่อวันที่ ๘ มกราคม พ.ศ. ๒๕๓๐ เมื่อแรกประสูติมีพระนามว่า หม่อมเจ้าบุษย์น้ำเพชร มหิดล พระองค์มีพระเชษฐาร่วมพระมารดา ๔ องค์ ได้แก่ จุฑาวัชร, วัชรเรศร, จักรีวัชร และวัชรวีร์ วิวัชรวงศ์ มีพระภคินีและพระอนุชาร่วมพระชนก คือ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ตามลำดับ

หลังจากการหย่าร้างของพระบิดาและพระมารดา อดีตหม่อมสุจาริณีพร้อมพระโอรสได้ย้ายไปพำนักยังต่างประเทศในปี พ.ศ. ๒๕๓๙ ส่วนหม่อมเจ้าบุษย์น้ำเพชรตกอยู่ในการดูแลของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ได้รับพระราชทานพระนามใหม่ว่า หม่อมเจ้าจักรกฤษณ์ยาภา มหิดล ขณะมีพระชันษา ๑๐ ปี

พระองค์ประทับร่วมกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถราวสองปี ที่ต่อมาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถพระราชทานพระนามว่า หม่อมเจ้าสิริวัณวรี มหิดล ภายหลังพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาพระองค์ขึ้นเป็น พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เมื่อวันที่ ๑๕ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๔๘

พระองค์สำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖ จากโรงเรียนจิตรลดา ต่อมาได้สำเร็จการศึกษาศิลปกรรมศาสตรบัณฑิตเกียรตินิยมอันดับ ๑ (เหรียญทอง) ภาควิชานฤมิตศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยเกรดเฉลี่ย ๓.๙๓ และทรงได้รับรางวัลนิสิตดีเด่นประจำปีการศึกษา ๒๕๕๑ ด้วยมีผลการการเรียนอันน่าพึงใจ หลังจากนี้พระองค์ได้ศึกษาต่อระดับปริญญาโทที่ประเทศฝรั่งเศส ณ สถาบันเอโกล เดอ ลา ฌอมป์ซินดิกัล เดอ ลา กูตูร์ปารีเซียง

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก H.R.H Princess Sirivannavari Nariratana , Perspective